“Red Army”

หนัง

RED ARMY

“Red Army” ของGabe Polsky เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก น่าตื่นเต้น และให้ความรู้อย่างสม่ำเสมอเป็นสารคดีกีฬาที่ไม่เหมือนใคร แม้ว่าจะเน้นที่ทีมฮอกกี้ของโซเวียตชั้นยอดในช่วงทศวรรษ 1980 และ 1990 แต่ก็ใช้เลนส์ดังกล่าวเพื่อหักเหหนึ่งในการพัฒนาทางภูมิศาสตร์การเมืองที่สำคัญที่สุดในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา นั่นคือ การเผชิญหน้าระหว่างตะวันออกกับตะวันตกระหว่างสองอุดมการณ์อันทรงพลังที่นำไปสู่การล่มสลาย ของสหภาพโซเวียตและระเบียบโลกที่ตามมาซึ่งครอบงำโดยสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรสำหรับผู้ชมที่อายุน้อยเกินกว่าจะจำสงครามเย็นได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้มุมมองที่น่าสนใจของช่วงเวลาที่ชาวอเมริกันมองข้ามไหล่ของพวกเขาไปยังประเทศที่ใหญ่โตในอีกด้านหนึ่งของโลกที่โรนัลด์เรแกนขนานนามว่า “อาณาจักรแห่งความชั่วร้าย” สำหรับผู้ที่หวนคิดถึงครั้งนั้น “กองทัพแดง”

จะเป็นการเดินทางย้อนไปในยุคของที่พักพิงระเบิดและความหวาดกลัวของการโจมตีนิวเคลียร์เมื่อกีฬาและวัฒนธรรมอื่น ๆ เป็นอาวุธในการต่อสู้ของสองมหาอำนาจแต่ละฝ่ายต่างพยายามพิสูจน์ความเหนือกว่า ไปที่อื่นสำหรับโซเวียต ฮอกกี้เป็นหัวใจสำคัญของเอกลักษณ์ประจำชาติและภาพลักษณ์ระดับโลกของพวกเขา และทรัพยากรและพลังงานที่ไม่มีที่สิ้นสุดถูกใช้ไปเพื่อทำให้ทีมฮอกกี้กองทัพแดงเก่งที่สุดในโลก ผู้เล่นอายุน้อยที่ต้องการฝึกฝนและเข้าร่วมการแข่งขันที่เข้มงวดเพื่อสร้างทีม และผู้โชคดีเพียงไม่กี่คนที่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติ – ตำแหน่งที่รุ่งโรจน์และอันตรายโดยปริยายในคราวเดียวแม้ว่า “กองทัพแดง” จะเน้นไปที่กลุ่มผู้เล่นห้าคนที่กลายเป็นหน่วยเอกพจน์ ดีที่สุดของดีที่สุด การเล่าเรื่องเน้นที่คำอธิบายบทสัมภาษณ์โดยหนึ่งในห้า ผู้ซึ่งได้รับตำแหน่งที่โดดเด่นในภาพยนตร์ได้อย่างง่ายดาย ไม่ใช่แค่หนึ่งในผู้เล่นฮอกกี้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและได้รับรางวัลมากที่สุดตลอดกาล Viachaslav “Slava” Fetisov คือบทสัมภาษณ์ในฝันของผู้สร้างภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตลก พูดชัดแจ้ง มีเสน่ห์ ตรงไปตรงมา และบางครั้งก็มีอารมณ์ฉุนเฉียวในขณะที่เขาจำได้ว่าสหภาพโซเวียตในวัยหนุ่มของเขายังคงปล่องภูเขาไฟด้วยซากปรักหักพังของสงครามโลกครั้งที่สอง ฮอกกี้เป็นทางออกจากความยากจน แต่ต้องมีวินัยอย่างมากและการให้คำปรึกษาในกรณีของเขาคือ Anatoly Tarasov โค้ชผู้สร้างแรงบันดาลใจที่สร้างทีมดารารุ่นเยาว์ที่ใกล้ชิด ในปีพ.ศ. 2521 กลุ่มได้เดินทางไปแคนาดาพร้อมกับตัวแทนของ KGB (สัมภาษณ์ Polsky คนหนึ่ง) เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าอุปโภคบริโภคของตะวันตกและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายซึ่งทำให้ผู้เล่นตื่นตาตื่นใจไม่ได้ทำให้เกิดข้อบกพร่อง แต่สิ่งที่น่าตื่นตาจริงๆ เกิดขึ้นโดยโซเวียต ซึ่งรูปแบบการเล่น “การทอผ้า” ที่ประสานกันอย่างยอดเยี่ยมทำให้พวกเขาได้รับชัยชนะอย่างง่ายดายในเกมที่พบกับแคนาดาทั้งห้าเกมอย่างไรก็ตาม ไม่นานหลังจากนั้นดูหนังออนไลน์

ทีมงานก็ต้องทนรับแรงกระแทกเมื่อโค้ชที่รักของพวกเขาถูกไล่ออกหลังจากสร้างความไม่พอใจให้กับผู้นำโซเวียต เลโอนิด เบรจเนฟ เขาถูกแทนที่ด้วย apparachik ในเครือเคจีบี ชายหน้าตาบูดบึ้งชื่อ Tikhnov ซึ่งวิธีการฝึกสอนที่เข้มงวดทำให้ช่างฝึกหัดของ JK Simmons ใน “ Whiplash ” ดูเหมือน Mr. Chips ไม่ว่าจะด้วยอิทธิพลของเขาหรือไม่ก็ตาม ทีมก็ประสบความพ่ายแพ้อย่างน่าทึ่งโดยชาวอเมริกันในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก Lake Placid ในปี 1980 ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับการบุกอัฟกานิสถานของโซเวียต ทำให้เกิดความตึงเครียดและวาทศิลป์ในสงครามเย็นหลังจากนั้นทีมก็เด้งขึ้นมาและเป็นเวลาหลายปีที่ถึงจุดสุดยอด ผู้เล่นที่เดือดปุด ๆ ไม่ชอบ Tikhnov ก็ตาม การคว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เมืองซาราเยโวปี 1984 เป็น “ช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดในชีวิตของฉัน” เฟติซอฟเล่า และมันก็เป็นความอิ่มเอมใจที่จะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกกับอีกเหรียญทองที่คัลการีในปี 1988 ทว่าชัยชนะเหล่านี้และอื่นๆ กลับตกอยู่ภายใต้เงาของ การล่มสลายของสหภาพโซเวียตอย่างค่อยเป็นค่อยไปหนัง

ลัทธินิยมส่วนรวมของสมัยก่อนซึ่งหลีกทางให้เสื่อมคลายและเศรษฐกิจซบเซาผลที่ตามมาประการหนึ่งคือทางการของสหภาพโซเวียตในวาระสุดท้ายของสหภาพโซเวียตมีแรงจูงใจทางการเงินที่จะอนุญาตให้ผู้เล่นไปเล่นในฝั่งตะวันตก อย่างไรก็ตาม เฟติซอฟเป็นดาราดัง และยืนกรานที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ตามเงื่อนไขของเขาเอง เขาจึงถูกทุบตีและข่มขู่ และในที่สุดก็ต้องเผชิญหน้ากับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหภาพโซเวียต ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจมากที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้อพยพ ไปสหรัฐอเมริกาและเล่นในลีกฮอกกี้แห่งชาติดู บอล